Ý nghĩa icon trạng thái trên iPhone mà bạn nên biết

Điện Thoại - Bởi Hà Huy Dũng cách đây 1 năm - 203 view - 0 comment
Dưới đang là top 10 biểu tượng dễ gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng iOS, tùy từng trường hợp nhất đinh, người dùng sẽ gặp được chúng ngẫu nhiên và thường sẽ khó khăn trong việc định nghĩa những biểu tượng này muốn diễn tả điều gì.

1. Biểu tượng TTY
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

TTY được viết tẳt bởi từ TeleType, hay một cách chi tiết hơn là Text Telephone Device (thiết bị liên lạc từ xa cho người khiếm thính). Thiết bị này được tích hợp trên iPhone cho phép người bị khiếm thính, hoặc có tật về vấn đề nói, không thể giao tiếp bình thường qua điện thoại. Thiết bị này cần có ở hai đầu của cuộc hội thoại, lúc này giọng nói sẽ chuyển thành văn bản, và người dùng sẻ dùng TTY để chuyển giọng nói thành văn bản, để có thể dễ dàng gõ những tin nhắn cho nhau thông qua iPhone. Tính năng cần sử dụng với adapter TTY cho iPhone và thiết lập trong mục Settings > General > Accessibility > TTY.

2. Chuyển hướng cuộc gọi
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Nếu bạn đi du lịch hay điện thoại mất sóng, tắt máy bạn có thể sử dụng dịch vụ Call Forwarding được tích hợp ngay trên iPhone, với ứng dụng này khi có người gọi đến điện thoại sẽ tự động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác mà đã được thiết lập trước đó. Để cài đặt ứng dụng Call Forwarding bạn có thể chọn mục Settings > Phone > Call Forwarding.

3. Chế độ không làm phiền
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Đây là tính năng thú vị của iOS 6 hỗ trợ iPhone 3GS, 4/4S và iPhone 5. Tính năng "Không Làm phiền" (giao diện tiếng Anh là "Do Not Disturb") có biểu tượng "mặt trăng" ở góc phải màn hình cho biết iPhone, iPad. Đúng như tên gọi, khi bạn kích hoạt tính năng này, điện thoại sẽ tắt toàn bộ thông báo (âm thanh và rung) trừ báo thức để người dùng không bị làm phiền. Khi có cuộc gọi đến, điện thoại cũng sẽ tự động từ chối. Tuy nhiên, khi bạn có cuộc gọi quan trọng cuộc gọi lại thứ hai trong vòng 3 phút từ cùng một số thì máy sẽ nhận cuộc gọi bình thường, đổ chuông, rung và hiện sáng màn hình. Các cuộc gọi từ danh sách liên lạc được bạn xếp vào "Mục ưa thích" (Favorites trong giao diện tiếng Anh) cũng sẽ đổ chuông, rung và sáng màn hình bình thường. Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần vào mục Cài đặt, bật chế độ "Không Làm phiền" có biểu tượng vầng trăng khuyết. Sau khi bật, biểu tượng vầng trăng khuyết sẽ xuất hiện ngay phía trên màn hình, bên cạnh chỗ hiển thị giờ.

4. Định vị GPS
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Dịch vụ định vị GPS là tính năng phổ biến trên hầu hết các smartphone hiện nay, tính năng GPS cho phép người dùng có thể xác định được vị trí của mình trên bản đồ để có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến tốt hơn như tìm đường đi, quán ăn, gọi xe ôm, taxi Grab, Uber... Khi kích hoạt dịch vụ này, bạn sẽ nhìn thấy dấu mũi tên ở góc phải màn hình cho người dùng biết thông tin về dịch vụ định vị của iPhone. Nếu nó có màu tím tức ứng dụng đang sử dụng GPS, nếu là màu xám tức có ứng dụng sử dụng dịch vụ định vị trong 24 giờ qua. Để có thể kích hoạt định vị GPS bạn vào mục Settings > Privacy > Location Services.

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ này sẽ khiến máy rất nhanh hết pin. Vì vậy, khi không sử dụng chúng ta nên tắt dịch vụ để tránh ảnh hưởng đến dung lượng pin trong quá trình sử dụng.

5. Mạng GPRS/E
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Khi mà 3G, 4G LTE trở nên phủ sóng rộng rãi thì người dùng phổ thông sẽ ít bắt gặp biểu tượng GPRS/E bên cạnh cột sóng. Đây là mạng di động thế hệ cũ với tốc độ chậm, thậm chí là có nơi ngừng phủ sóng. Có thể hiểu GPRS là mạng 2G, trong khi đó E (EDGE) là mạng 2,5G hay 2,75G. Lợi thế của GPRS là bạn không cần kết nối mạng mà vẫn có thể lướt web đọc báo, Facebook bình thường. GPRS dựa trên công nghệ Global System for Mobile.

6. Khóa xoay màn hình
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Xoay màn hình trên iPhone, iPad mà một tính năng giúp người dùng có thể lựa chọn chiều sử dụng hiển thị hình ảnh trên thiết bị iOS của mình. Khi bạn nhìn thấy biểu tượng này có nghĩa iPhone, iPad đang được khóa xoay màn hình. Lúc đó, dù bạn có xoay ngang hay đặt máy theo chiều nào thì màn hình hiển thị vẫn không đổi. Để thay đổi nhanh chế độ khóa xoay, người dùng vuốt thanh điều khiển ở dưới màn hình để vào Control Center.

7. Pin trên thiết bị kết nối Bluetooth
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Một số thiết bị khi kết nối Bluetooth với iPhone, iPad sẽ xuất hiện biểu tượng pin phụ đặt gần biểu tượng pin thông thường. Nó sẽ giúp thông báo tình trạng pin của thiết bị kết nối ngoài mà người dùng có thể kiểm tra ngay trên iPhone. Tuy nhiên không phải sản phẩm Bluetooth nào cũng có tính năng này.

8. Điểm truy cập cá nhân
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Khi iPhone của bạn xuất hiện biểu tượng hai vòng tròn lồng vào nhau song song với việc thanh trạng thái đổi sang màu xanh nhạt. Điều đó nghĩa là bạn đang để máy ở chế độ “Điểm truy cập cá nhân”.

Chức năng này sẽ biến chiếc iPhone của bạn thành một trạm phát Wi-Fi dựa trên băng thông được lấy từ mạng di động của máy. Nhưng, khi kích hoạt chức năng này, bạn nên cẩn thận với chi phí mạng dữ liệu phát sinh.

9. Biểu tượng Wi-Fi và Bluetooth có màu xám
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Nhà Táo đã tiến hành thay đổi một số tùy chọn liên quan đến Wi-Fi và Bluetooth. Thời gian trước, khi bạn chạm vào một trong hai biểu tượng ở Trung tâm điều khiển, nó sẽ chuyển sang màu xám và tắt đi. Tuy nhiên, khi cập nhật lên iOS 11, biểu tượng màu xám lại có ý nghĩa ám chỉ iPhone đã được ngắt một trong hai kết nối trên và máy đang trong quá trình tìm mạng Wi-Fi hoặc Bluetooth phù hợp để truy cập.

10. Biểu tượng tắt kết nối
y nghia icon trang thai tren iphone ma ban nen biet

Sau khi chuyển việc ngắt kết nối sang màu xám, Táo khuyết đã bổ sung thêm biểu tượng tắt kết nối với hình ảnh Bluetooth và Wi-Fi có đường gạch chéo chính giữa. Nếu hai biểu tượng này không hiện lên đồng nghĩa với việc điện thoại iPhone của bạn đang liên tục tìm kiếm mạng để kết nối.