Cách nhận biết máy tính bị nhiễm Virus, phần mềm độc hại Spyware

Máy tính - Bởi Nguyễn Kim Tín cách đây 2 năm - 1.122 view - 0 comment
Máy tính bạn đang sài bỗng nhiên tốc độ xử lý giảm rõ rệt, máy hay bị treo và lag điều này có thể là dấu hiệu nhận biết máy tính của bạn đang bị nhiễm virus, phần mềm độc hại .Vậy làm thế nào để có thể nhận biết máy tính bị nhiễm Virus, phần mềm độc hại? Hãy áp dụng một vài bước hướng dẫn cơ bản sau đây để kiểm tra máy tính của bạn.

cach nhan biet may tinh bi nhiem virus phan mem doc hai spyware


Một số dấu hiện nhận biết được khi sử dụng máy tính

cach nhan biet may tinh bi nhiem virus phan mem doc hai spyware


  • Khi duyệt web một số cửa sổ pop-up, quảng cáo hoặc một thông điệp cảnh báo tự động nhảy ra màn hình mỗi khi bạn khởi động trình duyệt hoặc trong khi bạn đang lướt website và diễn ra nhiều lần.
  • Trang chủ mặc định của trình duyệt web bị thay đổi bằng một trang lạ, không phải là trang bạn đã cài đặt mặc định từ trước hoặc là trang mặc định có sẵn của trình duyệt.Khi bạn đã thay đổi trang chủ là một trang web nào đó thì trình duyệt cũng tự động thay đổi lại website lạ này làm trang chủ trình duyệt web khi khởi động.
  • Xuất hiện một trang web tìm kiếm lạ mà không phải các trang web tìm kiếm thông thường hay sử dụng như: Google, Yahoo, Bing... Khi bạn nhập từ khóa tìm kiếm trên thanh địa chỉ website.
  • Xuất hiện và tự cài đặt các thanh toolbar, plugin lạ trên trình duyệt web của bạn, các website lạ trong phần bookmark, favorites của trình duyệt website.

Kiểm tra toàn bộ kết nối Internet với lệnh Netstat

cach nhan biet may tinh bi nhiem virus phan mem doc hai spyware


Lệnh Netstat dùng để kiểm tra và điều chỉnh toàn bộ kết nối ra vào trên máy tính.

Với máy tính Windows 7: Nhấn menu -> Nhập từ khóa cmd.exe trong khung tìm kiếm -> Nhấn phải chuột vào cmd.exe -> Nhấn Run as administrator

Với máy tính Windows 8/8.1/10:

- Nhấn phải chuột vào menu Start -> Chọn Command Prompt (Admin) -> Gõ dòng lệnh netstat abf để xem toàn bộ các cú pháp liên quan -> Thay thế từ abf thành các tùy chọn tương ứng (ví dụ netstat –f) -> Nhấn Enter.

Cách kiểm tra xem máy tính có chứa phần mềm gián điệp không

Lưu ý:
  • Tùy chọn –a sẽ liệt kê tất cả thông tin về cổng kết nối,
  • Tùy chọn -f sẽ hiển thị tên miền đầy đủ mà các ứng dụng đang kết nối đến

- Cửa sổ dòng lệnh sẽ hiển thị tất cả thông tin về những phần mềm đang chạy trên hệ thống. Nếu phát hiện có điều gì bất thường, bạn có thể tìm kiếm Google theo cú pháp What is và tìm cách gỡ bỏ.

Đây là những cách căn bản để nhận biết máy tính của bạn đang thực sự bị nhiễm Virus, phần mềm độc hại Spyware ... Sau khi kiểm tra hãy lựa chọn các chương trình diệt Virus uy tín, an toàn để làm sạch và bảo vệ máy tính của bạn.
Nguồn: Tổng hợp